Cân thủy sản có nghĩa là xác định khối lượng của các loại cá, tôm, cua, mực, ốc, … sống trong nước. Đa phần số chúng đều không hề khô ráo. Nhất là đối với tôm cá tươi mới bắt khởi bể hoặc rời khỏi thuyền hàng. Đâu chỉ có vậy, môi trường sử dụng cân cũng không tránh khỏi sự xâm nhập của nước. Những chiếc cân điện tử được sản xuất phục vụ nhu cầu này đã được chú ý thay đổi thiết kế như thế nào để tránh hư hỏng và kéo dài tuổi thọ làm việc.

Cân thủy sản được bảo vệ bo mạch thế nào?       

Với cân điện tử nói chung cũng như những chiếc cân thủy sản nói riêng, bo mạch chính là 1 trong những bộ phận quan trọng nhất. Chúng có vai trò đánh giá và đưa ra cân nặng thông qua các tín hiệu được truyền về từ bàn cân và loadcell.

Cân thuỷ sản cần chống nước tốt
Cân thuỷ sản cần chống nước tốt

Cũng như bo mạch của bất cứ thiết bị điện tử nào: Từ TV, máy giặt, tủ lạnh cho đến điện thoại di động … bo mạch bình thường đều không thể chống lại tác động của nước. Chúng được làm từ kim loại rất tinh vi và cũng rất dễ bị tổn hại, hư hỏng khi gặp nước cũng như khi tiếp xúc, làm việc trong môi trường ẩm ướt cũng như có độ ẩm cao. Khi bo mạch bị hỏng do dính nước, chiếc cân gần như không thể sửa chữa.

Như vậy, các loại cân thông thường nếu thường xuyên được sử dụng để cân các loại thuỷ sản những như đồ ướt sẽ rất nhanh hỏng, kém bền. Điều này cực kỳ ảnh hưởng đến chi phí mua sắm, đầu tư cũng như sửa chữa cân. Thay vào đó, 1 sản phẩm cân chuyên dụng vẫn là lựa chọn hợp lý hơn.

Theo bạn, người ta sẽ làm gì để bảo vệ cho bo mạch cân? Đáp án chính là phủ toàn bộ phía ngoài của bộ phận này bằng 1 lớp silicon có độ dày vừa phải, đảm bảo hợp lý. Vai trò của silicon ở đây là chống nước, bảo vệ bo mạch khỏi nước trực tiếp cũng như hơi ẩm. Tuy nhiên, lớp bảo vệ này cũng không thể kín tuyệt đối. Bạn lưu ý nếu phải hoạt động trong môi trường ẩm 100% thường xuyên, cân vẫn sẽ hỏng.

Đối với phần thân của các loại Cân thủy sản         

Không chỉ bo mạch, chiếc cân điện tử cũng có nhiều bộ phận khác được cấu thành với dây điện và các mạch, các mối nối và bộ phận dễ bị nước xâm nhập và ảnh hưởng. Trong đó, thân, mặt ngoài hay bàn cân chính là những bộ phận cần đảm bảo khả năng cách nhiệt và đảm bảo vệ sinh trong quá trình sử dụng cũng như đảm bảo việc vệ sinh làm sạch đơn giản.

Không chỉ bo mạch mà thân của cân cũng cần được đảm bảo chống nước
Không chỉ bo mạch mà thân của cân cũng cần được đảm bảo chống nước

Đáp ứng vai trò này, thân cân loại chất lượng tốt nên chọn loại được làm bằng nhựa ABS bền và có khả năng chống ẩm, chống nước, mặt nóng giúp vệ sinh hiệu quả hơn.

Những chiếc cân thủy sản còn nhiều đặc điểm khác nhưng những đặc điểm trên đây là cơ bản nhất để 1 chiếc cân điện tử đảm nhận tốt hoạt động trong điều kiện ẩm ướt. Nếu cần mua những chiếc cân sử dụng với vai trò tương tự, các bạn hãy chú ý và lựa chọn cho hợp lý nhé!